4 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Đá Quý Không Phải Ai Cũng Biết

Tiêu chuẩn đánh giá của một viên đá quý phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nếu bạn là người mới chơi thì 4 tiêu chuẩn sau đây phần nào giúp bạn có một kiến thức nhất định để chọn được một viên đá quý nhé

1. Đẹp

Màu sắc: Màu sắc càng tươi, càng đậm thì viên đá càng đẹp, giá trị càng cao. VD: Ruby, Sapphire, Emerald, ngọc jade là những loại đá quý có màu sắc hấp dẫn nhất.

Độ trong suốt: Đá quý càng trong suốt thì giá trị càng cao.

Cách đánh giá đá quý
Cách đánh giá 1 viên đá quý phụ thuộc vào nhiều thứ

Ánh (độ phản chiếu ánh sáng): Đá quý có độ phản chiếu càng cao thì càng có giá trị hấp dẫn, VD: kim cương.

Các hiệu ứng quang học đặc biệt: Có một số loại đá quý không có màu sắc hấp dẫn, không trong suốt nhưng lại có hiệu ứng quang học rất đặc biệt. VD: hiệu ứng ”ngũ sắc” của opal, hiện tượng “sao “của ruby, sapphire, hiệu ứng “mắt mèo”…. cũng làm tăng giá trị của viên đá lên rất nhiều.

2. Bền

Độ cứng: Đá quý càng cứng thì càng bền về mặt cơ học, ít khả năng bị sứt mẻ, trầy xước. Đá quý có độ cứng càng cao thì càng có giá trị, điển hình là kim cương.

Độ dai: Một số đá cứng có độ cứng không cao nhưng lại rất dai do có cấu trúc bên trong rất bền vững. VD: ngọc jade

Bền vững về mặt hoá học: Có khả năng chịu đựng được tác động của các loại hoá chất thường gặp, chịu được tác dụng của nhiệt độ cao.

3. Hiếm:

Tiêu chuẩn này phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của con người.
VD: trước thế kỷ 20, thạch anh tím có giá trị rất cao vì nó rất hiếm nhưng sau đó người ta tìm thấy nó nhiều ở các mỏ tại Nga, Brazil thì giá trị của nó giảm xuống một cách nhanh chóng.
Ngoài ba tiêu chuẩn chính trên thì đá quý còn được đánh giá dựa trên các yếu tố như: kích thước của viên đá, chất lượng chế tác, thị hiếu tại mỗi nơi trên thế giới….

4.Tự Nhiên

Những viên đá phải có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên không qua can thiệp xử lý tác động nào của con người. đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá cũng như định giá một loại đá quý, ngày nay với công nghệ tiên tiến con người có phương pháp xử lý nhằm tăng độ đẹp, nâng giá trị của viên đá tuy nhiên những viên đá quý hoàn toàn tự nhiên vẫn được ưa chuộng hơn cả.

 

Hàng chính hãng
Miễn phí bảo hành
Giao hàng toàn quốc
Thanh toán an toàn